Với mong muốn xây dựng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, nâng cao chất lượng đầu ra. Trong vài năm trở lại đây, nhiều trường đại học top đầu trên khắp cả nước đã bổ sung quy chế xét tuyển đại học bằng các chứng chỉ quốc tế, phổ biến nhất là IELTS. Ở bài viết trước, IvyOnline đã chia sẻ Danh sách 30 trường đại học xét tuyển bằng kết quả IELTS năm 2022 (Phần 1). Trong bài viết này, hãy cùng IvyOnline tiếp tục cập nhật danh sách các trường còn lại nhé!

 1. Đại học Luật Hà Nội 

Đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học Luật Hà Nội theo chương trình đào tạo liên với với Đại học Arizona, Hoa Kỳ sẽ được sử dụng kết quả IELTS kết hợp với kết quả học bạ THPT.

 1. Đại học Luật TP.HCM

Đại học Luật TP.HCM tổ chức xét tuyển thẳng với các thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.0 trở lên với các điều kiện sau:

 • Điểm trung bình của 3 môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển trong 5 kỳ học THPT (trừ học kỳ 2 lớp 12) đạt tối thiểu 21 điểm trở lên
 • Chứng chỉ IELTS còn thời hạn đến ngày 30.6.2022
 1. Học viện Ngân hàng

Học viện Ngân hàng dành 15% tổng chỉ tiêu (tương ứng với 478 chỉ tiêu) để xét tuyển đầu vào dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng khi đảm bảo đồng thời cả 2 điều kiện sau:

 • Có học lực năm lớp 12 đạt loại giỏi
 • Có chứng chỉ IELTS đạt từ 6.0 trở lên và chứng chỉ còn thời hạn tại thời điểm nộp hồ sơ xét tuyển.

Tuy nhiên, để có thể trúng tuyển chính thức vào Học viện Ngân hàng, thí sinh còn phải được công nhận tốt nghiệp THPT. Đồng thời, đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng mọi phương thức lên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo đúng thời gian quy định. Học viện Ngân hàng sẽ căn cứ vào điểm xét tuyển, lấy từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

 1. Đại học ngân hàng TP. HCM

Đại học Ngân hàng TP. HCM năm 2022 ưu tiên xét tuyển học bạ kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, áp dụng cho chương trình chất lượng cao và 85 chỉ tiêu cho chương trình đại học chính quy quốc tế song bằng. Phương thức xét tuyển tổng hợp được tính điểm theo công thức riêng. Kết quả IELTS cũng được tính ra điểm quy đổi xét tuyển như sau: 4.5 IELTS quy đổi thành 15 điểm, 5.0 IELTS quy đổi thành 18 điểm, 5.5 IELTS quy đổi thành 19 điểm, 6.0 IELTS quy đổi thành 20 điểm, 6.5 IELTS quy đổi thành 21 điểm, 7.0+ IELTS quy đổi thành 22 điểm.

 1. Đại học FPT

Trường Đại học FPT tổ chức tuyển sinh bằng kết quả IELTS đối với ngành Ngôn ngữ Anh. Theo đó, thí sinh cần sở hữu từ 6.0 IELTS trở lên. Để có thể xét tuyển theo phương thức này, thí sinh cần được công nhận tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp của nước ngoài được công nhận trình độ tương đương tính đến thời điểm nhập học.

 1. Học viện Phụ nữ Việt Nam

Học viện Phụ nữ Việt Nam đã đưa xét tuyển bằng kết quả IELTS trở thành một trong những phương thức xét tuyển đại học chính quy năm 2022 của mình. Cụ thể, xét tuyển thẳng đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên còn thời hạn đến thời điểm nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần đồng thời đạt được các điều kiện cụ thể sau:

 • Đối với tất cả các ngành (trừ ngành Công nghệ thông tin): tổng điểm trung bình 3 môn trong năm lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển của Học viện đạt tối thiểu 24 điểm.
 • Đối với ngành Công nghệ thông tin: tổng điểm trung bình 3 môn trong năm lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển của Học viện đạt từ 24 điểm (môn toán đạt điểm trên 8.0, thí sinh tốt nghiệp THPT trước 2022: tính điểm cả năm lớp 12; thí sinh tốt nghiệp THPT 2022: tính điểm của học kỳ I lớp 12).
 1. Trường Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM)

Trường Đại học Kinh tế – Luật – ĐHQG TP. HCM dành tới 20% chỉ tiêu xét tuyển chương trình chất lượng cao cho phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS với kết quả học bạ THPT. Để đăng ký xét tuyển theo phương thức này, thí sinh cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Điểm trung bình học tập THPT từ 7,0 (thang điểm 10) hoặc 2,5 (thang điểm 4) hoặc từ 8,0 (thang điểm 12) trở lên
 • Có chứng chỉ quốc tế IELTS 5.0 hoặc tương đương
 1. Trường Đại học Phenikaa

Đại học Phenikaa thông báo tuyển thẳng đối với các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tượng đương IELTS 5.5 trở lên. Đồng thời, thí sinh phải đáp ứng thêm tiêu chí sau:

 • Được công nhận tốt nghiệp THPT
 • Tổng điểm trung bình 2 kỳ học lớp 10, 2 kỳ học lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 22.5 điểm trở lên
 1. Đại học Mở TP. HCM

Năm 2022, Đại học Mở TP. HCM ưu tiên xét tuyển thẳng học bạ có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Để đăng ký xét tuyển theo phương thức này, thí sinh cần thỏa mãn cùng lúc 2 điều kiện:

 • Có chứng chỉ IELTS còn thời hạn và đạt IELTS 6.0 đối với các ngành ngôn ngữ và IELTS 5.5 đối với các ngành còn lại
 • Tổng điểm trung bình môn của các môn trong tổ hợp xét tuyển (không gồm điểm ưu tiên) đạt từ 18,0 trở lên đối với các ngành Công nghệ sinh học (đại trà và chất lượng cao), Công tác xã hội, Xã hội học, Đông Nam Á học. Các ngành còn lại từ 20,0 điểm trở lên
 1. Đại học Giao thông vận tải

Đại học Giao thông vận tải có thêm phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS trong quy chế tuyển sinh năm 2022. Cụ thể, xét tuyển kết hợp thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên và tổng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT trong tổ hợp (gồm Toán và một môn khác Ngoại ngữ) đạt 12 điểm trở lên.

 1. Học viện Chính sách và Phát triển

Học viện Chính sách và Phát triển tổ chức xét tuyển thẳng đối với các thí sinh học tại các trường THPT có điểm trung bình cả năm học lớp 12 đạt từ 7,0 trở lên và có chứng chỉ ngoại ngữ trong thời hạn 2 năm (tính đến ngày xét tuyển) đạt IELTS từ 5.0 trở lên hoặc tương đương.

 1. Đại học Mỏ – Địa chất

Đại học Mỏ – Địa chất xét tuyển các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến 22/6/2022) đạt từ IELTS từ 4.5 trở lên và tổng điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo tổ hợp môn xét tuyển (trừ môn thi tiếng Anh) đạt từ 10 điểm trở lên, trong đó có môn Toán.

 1. Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Năm 2022, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức xét tuyển thẳng áp dụng theo Đề án đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2022 và các năm trước khi đáp ứng điều kiện sau:

 • Học lực đạt loại Khá ít nhất 1 năm tại trường THPT
 • Điểm thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS từ 4.0 trở lên hoặc tương đương.
 1. Đại học Văn hóa Hà Nội

Khi đăng ký xét tuyển vào Đại học Văn hóa Hà Nội, thí sinh sở hữu chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên hoặc tương đương và còn thời hạn sẽ được quy đổi thành điểm cộng ưu tiên. Cách quy đổi điểm IELTS như sau: IELTS 8.0 – 9.0 tương đương với 10 điểm, IELTS 7.5 tương đương với 9 điểm, IELTS 7.0 tương đương với 8 điểm, IELTS 6.5 tương đương với 7 điểm, IELTS 6.0 tương đương với 6 điểm, IELTS 5.5 tương đương với 5 điểm, IELTS 5.0 tương đương với 4 điểm.

 1. Học viện Tài chính

Học viện Tài chính tổ chức xét tuyển kết các thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt tối thiểu từ 5.5 trở lên và điểm thi 2 bài tổ hợp môn Toán + Ngữ Văn hoặc Toán + Vật lý hoặc Toán + Hóa học từ 11 điểm trở lên. Kết quả IELTS sẽ được quy đổi sang điểm ưu tiên theo cách tính như sau: IELTS 5.5 quy đổi thành 9,5 điểm, IELTS từ 6.0 trở lên quy đổi thành 10 điểm.

Như vậy, Ivy Online đã tổng hợp quy chế xét tuyển đại học bằng kết quả IELTS trong năm 2022 của 30 trường đại học lớn nhỏ trên khắp cả nước. Số lượng các trường đại học sử dụng phương thức xét tuyển này ngày một tăng. Có chứng chỉ IELTS, ước mơ trở thành sinh viên ở ngôi trường đại học mơ ước của các bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.