Với mong muốn xây dựng chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, nâng cao chất lượng đầu ra. Trong vài năm trở lại đây, nhiều trường đại học top đầu trên khắp cả nước đã bổ sung quy chế xét tuyển đại học bằng các chứng chỉ quốc tế, phổ biến nhất là IELTS. Cùng Ivy Online tham khảo danh sách 30 trường đại học xét tuyển bằng kết quả IELTS năm 2022 nhé!

Xu hướng xét tuyển đại học bằng kết quả IELTS

Hiện nay, chứng chỉ IELTS không còn chỉ phục vụ cho mục đích xin hồ sơ du học, xin học bổng du học hay làm việc, định cư, xin tạm trú tại Mỹ và các nước sử dụng tiếng Anh. Tại Việt Nam, IELTS đang ngày càng có nhiều ứng dụng thực tế và đặc biệt phổ biến trong xét tuyển đại học.

Bên cạnh các phương thức tuyển sinh truyền thống như tuyển thẳng, xét học bạ, xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT… xét tuyển đại học bằng kết quả IELTS này đang dần trở thành xu hướng với nhiều lợi ích cho cả thí sinh và đơn vị tuyển sinh.

Đối với thí sinh, xét tuyển đại học bằng IELTS giúp giảm sự phụ thuộc vào điểm thi, đa dạng phương thức xét tuyển và mở rộng cơ hội trúng tuyển vào những ngôi trường tốt. Hơn nữa, đây thường là phương thức xét tuyển sớm. Nhờ vậy mà các thí sinh có thể chủ động hơn, giảm bớt sự phụ thuộc vào điểm thi THPT và có thêm nhiều thời gian để cân nhắc chọn trường, chọn ngành.

Đối với các trường đại học, phương pháp tuyển sinh này giúp nâng cao chất lượng sinh viên đầu vào, đảm bảo sinh viên có nền tảng ngôn ngữ và kỹ năng tốt phục vụ cho học tập và nghiên cứu. Với đội ngũ sinh viên chất lượng cao cũng sẽ nâng cao chất lượng đào tạo, chuẩn bị đội ngũ nhân sự đáp ứng được các đòi hỏi khắt khe của thị trường lao động trong nước và quốc tế cả về năng lực chuyên môn cũng như năng lực ngoại ngữ.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh THPT đạt IELTS từ 4.0 trở lên do các tổ chức có thẩm quyền cấp sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và được quy đổi điểm IELTS thành điểm số tương ứng. Theo tiêu chí này, đến năm 2022, cả nước đã có khoảng hơn 60 trường trung học, đại học và cơ sở đào tạo sử dụng các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, SAT… là tiêu chí để ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng. Và con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên qua mỗi năm với nhiều hình thức và cơ hội cho thí sinh hơn nữa.

Các trường đại học xét tuyển bằng kết quả IELTS năm 2022

Dưới đây, Ivy Online tổng hợp danh sách các trường đại học tổ chức xét tuyển bằng kết quả IELTS năm 2022 để các bạn tham khảo:

 1. Học viện Ngoại Giao

Thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic từ 7.0 trở lên và điểm trung bình cộng của 3 trên 5 kỳ học THPT (trừ kỳ 2 lớp 12) đạt từ 8 trở lên sẽ đủ điều kiện xét tuyển vào Học viện Ngoại Giao.

 1. Đại học Ngoại Thương

Việc tuyển sinh đầu vào bằng kết quả IELTS tại Đại học Ngoại Thương được thực hiện theo các hình thức sau:

 • Đối với học sinh THPT chuyên: xét tuyển từ 6.5 IELTS trở lên và điểm trung bình 3 năm THPT từ 8.0.
 • Đối với học sinh THPT không chuyên: xét tuyển từ 6.5 IETLS trở lên và kết quả thi THPT quốc gia đối với 2 môn thi đạt từ điểm sàn xét tuyển theo thông báo của ĐH Ngoại Thương.
 • Quy đổi IELTS thành điểm thi: 6.5 IELTS tương đương với 8.5 điểm, 7.0 IELTS quy đổi thành 9.0, 7.5 IELTS tương đương với 9.5 điểm và từ 8.0 IELTS trở lên tương đương với điểm 10.
 1. Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội)

Để có thể xét tuyển vào Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội theo phương thức xét tuyển bằng IELTS, thí sinh cần đạt từ IELTS 6.0 trở lên.

 1. Đại học Quốc gia Hà Nội

Đối với hình thức xét tuyển bằng kết quả IELTS, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh tổ hợp 2 môn xét tuyển (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ Văn) với kết quả IELTS. Trong đó, IELTS đạt tối thiểu 5.5 và hai môn còn lại đạt tối thiểu 12 điểm.

Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi của Đại học quốc gia Hà Nội như sau: 5.5 IELTS tương ứng với 8.5 điểm, 6.0 IELTS tương ứng với 9 điểm, 6.5 IELTS tương ứng với 9.25 điểm, 7.0 tương ứng với 9.5 điểm, 7.5 IELTS tương ứng với 9.5 điểm, 7.5 IELTS tương ứng với 9.75 điểm, từ 8.0 IELTS trở lên tương ứng với 10 điểm.

 1. Đại học Y Dược TP. HCM

Đại học Y Dược TP. HCM tổ chức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi của thí sinh với chứng chỉ IELTS đạt từ 6.0 trở lên và còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển. Các ngành tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ tiếng Anh quốc tế bao gồm: Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học và Điều dưỡng.

 1. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội)

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) dành 10% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế. Theo đó, thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên và tổng điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển có ngoại ngữ đáp ứng quy định của ĐHQG Hà Nội.

 1. Đại học Thương mại

Trường Đại học Thương mại tổ chức xét tuyển đại học bằng kết quả IELTS theo phương thức xét tuyển kết hợp. Thí sinh có chứng chỉ IELT Academic có thể sử dụng để xét tuyển vào tất cả các chuyên ngành, kết hợp cùng với điểm thi tốt nghiệp hoặc kết quả học bạ THPT.

 1. Đại học Kinh tế Quốc Dân

Đại học Kinh tế Quốc Dân tổ chức xét tuyển bằng kết quả IELTS với thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên và điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2022 của ĐHQG Hà Nội đạt từ 85 điểm hoặc ĐHQG Hồ Chí Minh đạt từ 800 điểm trở lên.

Điểm xét tuyển được tính dựa trên điểm IELTS quy đổi cộng với điểm ĐGNL và điểm ưu tiên. Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi môn tiếng Anh của ĐH Kinh tế Quốc Dân như sau: 5.5 IELTS quy đổi thành 10 điểm, 8.0 đến 9.0 quy đổi thành 15 điểm. Bên cạnh đó, thí sinh cần đảm bảo chứng chỉ còn thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6 và xét từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

 1. Đại học Y Hà Nội

Các thí sinh đăng ký vào ngành Y khoa của Đại học Y Hà Nội khi có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên và đạt tổng điểm bằng hoặc cao hơn điểm đầu vào của trường quy định sẽ được áp dụng điểm trúng tuyển thấp hơn 3 điểm so với bình thường.

 1. Đại học Bách khoa Hà Nội

Phương án xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS của Đại học Bách khoa Hà Nội dành cho những thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic từ 5.0 trở lên (hoặc tương tương) bằng cách quy đổi thành môn tiếng Anh tốt nghiệp khi sử dụng các tổ hợp môn có tiếng Anh để xét tuyển. Thí sinh đạt 5.0 IELTS được quy đổi thành 8.5 điểm, 5.5 IELTS tương đương với 9 điểm điểm, 6.0 IELTS quy đổi thành 9.5 điểm, từ 6.5 đến 9.0 IELTS tương đương với 10 điểm.

Tuy nhiên, phương thức này không áp dụng đối với các thí sinh tham gia bài kiểm tra tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.

 1. Đại học Bách khoa TP HCM

Đại học Bách khoa TP HCM áp dụng quy chế quy đổi điểm IELTS sang điểm thi cho các ngành có môn tiếng Anh trong tổ hợp môn xét tuyển. Cách quy đổi được tính như sau: 5.0 IELTS quy đổi thành 8 điểm, 5.5 IELTS tương đương với 9 điểm và từ 6.0 IELTS trở lên được tính là 10 điểm.

 1. Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí và Tuyên truyền dành 20% chỉ tiêu xét tuyển trong năm 2022 cho phương thức xét tuyển kết hợp kết quả IELTS. Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS 6.5 trở lên mới có đủ điều kiện xét tuyển vào trường.

 1. Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đại học Công nghiệp Hà Nội đã ban hành quy chế xét tuyển dành cho các thí sinh có chứng chỉ IELTS Academic từ 5.5 trở lên và sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Cách quy đổi điểm IELTS của Đại học Công nghiệp Hà Nội như sau: IELTS 5.5 tương đương với 8 điểm, IELTS 6.0 tương đương 9 điểm, 6.5 đến 9.0 tương đương 10 điểm.

 1. Đại học Tôn Đức Thắng

Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào Đại học Tôn Đức Thắng với hệ đào tạo đại học bằng tiếng Anh sẽ được ưu tiên tuyển thẳng với điều kiện chứng chỉ IELTS còn thời hạn tính đến ngày 01.10.2022.

 1. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tổ chức xét tuyển thẳng đối với các ngành đại trà và chất lượng cao dành cho thí sinh có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 trở lên, riêng đối với ngành Sư phạm Tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh phải từ 6.0 IELTS trở lên. Bên cạnh đó, thí sinh phải đảm bảo điểm trung bình của 5 học kỳ THPT của từng môn theo tổ hợp xét tuyển phải từ 6 trở lên mới đủ điều kiện xét tuyển.

Trên đây, Ivy Online đã tổng hợp phần 1 các quy chế xét tuyển đại học bằng kết quả IELTS trong năm 2022 của 30 trường đại học lớn nhỏ trên khắp cả nước. Số lượng các trường đại học sử dụng phương thức xét tuyển này ngày một tăng. Có chứng chỉ IELTS, ước mơ trở thành sinh viên ở ngôi trường đại học mơ ước của các bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xem thêm Danh sách 30 trường đại học xét tuyển bằng kết quả IELTS năm 2022 (Phần 2) tại đây.