IELTS và SAT là hai kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế, thường cung cấp chứng chỉ tiếng Anh cho các cá nhân có nhu cầu du học, định cư, xin việc trong và ngoài nước. Vậy cụ thể IELTS là gì? SAT là gì? Và những ứng dụng của IELTS và SAT trong thực tế như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

 1. IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống bài thi kiểm tra trình độ tiếng Anh thông qua bốn kỹ năng Listening (nghe) – Speaking (nói) – Reading (đọc) – Writing (viết). IELTS Được tạo ra từ năm 1980 và hiện được đồng sở hữu bởi ba tổ chức: British Council (Hội đồng Anh), IDP (IELTS Australia) và Cambridge Assessment English.

IELTS (International English Language Testing System)
IELTS (International English Language Testing System)

Có 2 loại kỳ thi IELTS là IELTS Academic (IELTS học thuật) và IELTS General (IELTS tổng quát):

 • IELTS Academic: là kỳ thi IELTS phục vụ cho mục đích học thuật, đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học đại học và sau đại học. Đây được coi như là kỳ thi tiêu chuẩn để đảm bảo ứng viên đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình giáo dục được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • IELTS General: là kỳ thi IELTS dành cho những người đang chuẩn bị tới định cư, học chương trình trung học, đào tạo hoặc nhập cư vào các nước nói tiếng Anh. 

Cấu trúc bài thi IELTS mang tính học thuật, đòi hỏi thí sinh có lượng kiến thức đa dạng, chắc chắn về xã hội và tư duy. Kết quả IELTS được tính theo thang điểm từ 1 đến 9 cho mỗi kỹ năng. Điểm tổng là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng và làm tròn về mức 0,5.

Các chứng chỉ IELTS được cấp có hiệu lực trong 2 năm. Hiện nay, chứng chỉ IELTS được công nhận tại hơn 11.000 trường đạo học, cao đẳng, cơ quan, tổ chức thuộc 145 quốc gia trên toàn cầu.

 1. SAT là gì?

SAT (Scholastic Aptitude Test) là kỳ thi kiểm tra năng lực học thuật được sử dụng rộng rãi trong chuẩn hóa việc đăng ký vào một số trường đại học tại Mỹ. Cấu trúc đề thi SAT 2022 bao gồm: Reading (đọc hiểu), Writing and Language (ngôn ngữ) và Math (toán học). SAT thuộc quyền sở hữu và xuất bản của College Board (tổ chức phi lợi nhuận tư nhân Mỹ), phát triển bởi ETS (Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ).

SAT (Scholastic Aptitude Test)
SAT (Scholastic Aptitude Test)

Đề thi SAT được phân thành 2 loại chính là SAT I (SAT Reasoning) và SAT II (SAT Subject Test):

 • SAT I: gồm 3 phần thi chính là Evidence-Based Reading and Writing (EBRW) và Math dùng để đánh giá khả năng tư duy, suy luận của thí sinh về ngôn ngữ và toán học.
 • SAT II: là phần thi riêng biệt cho từng môn học, tùy vào ngành và trường yêu cầu thi môn nào (Toán, Hóa, Sinh…)

Bài thi SAT chú trọng vào việc kiểm tra kiến thức của sinh viên ở các lĩnh vực trong cuộc sống (tự nhiên, xã hội, chính trị, khoa học, thiên văn, địa lý, lịch sử…) và đánh giá kiến thức tư duy logic của thí sinh. Điểm thi SAT được tính từ 400 đến tối đa 1600 điểm. Trong đó, mỗi phần đọc điểu và ngôn ngữ có tối đa 400 điểm và phần toán tối đa 800 điểm.

Đây là bài thi bắt buộc của các trường đại học top đầu ở Mỹ, và cũng là một trong những điều kiện săn các suất học bổng giá trị nhất tại nhiều trường đại học ở Mỹ, Canada, Phần Lan… Chứng chỉ SAT có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ khi biết kết quả thi. Hiện tại, có hơn 320 trường đại học ở Mỹ và hơn 650 trường tại Châu Âu, Châu Á sử dụng phần thi SAT để đánh giá ứng viên.

 1. Những ứng dụng của IETLS và SAT trong thực tế

IELTS giúp thể hiện khả năng ngôn ngữ. SAT giúp thể hiện sự sẵn sàng với các khóa học cần sử dụng tư duy và khả năng đọc hiểu. Tùy theo mục đích sử dụng mà có thể thi để sở hữu 1 trong 2 hoặc cả 2 chứng chỉ này.

IELTS và SAT hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong thực tế
IELTS và SAT hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong thực tế

Nếu bạn đang có ý định đi du học hoặc muốn sống, làm việc hoặc định cư tại Mỹ và một số nước Châu Âu khác (như Úc, Canada, Phần Lan…), hoặc xin học bổng du học tại các trường đại học hàng đầu thế giới… Thì IELTS và SAT là hai điều kiện bắt buộc để có thể được xét duyệt.

Trên đây là những mục đích phổ biến chúng ta thường nghĩ tới khi nói tới IELTS và SAT. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, với xu thế hội nhập toàn cầu, hai chứng chỉ này đang ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam với nhiều ứng dụng thực tế:

 • Miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT: theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ cần thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh và quy đổi thành điểm thi tương ứng.
 • Miễn các học phần tiếng Anh tại đại học: tùy theo điểm IELTS và quy định của từng trường đại học, sinh viên có thể được miễn một vài hoặc toàn bộ tiếng Anh. Điều này vừa giúp sinh viên tiết kiệm được tiền học phí lại vừa có thêm thời gian tập trung cho các môn học khác.
 • Xét tuyển vào các trường trung học, đại học hàng đầu trên khắp cả nước: Các trường TH, ĐH đã bắt đầu đưa chứng chỉ SAT, IELTS vào tuyển sinh trong nhiều năm nay và có đã hoàn thiện quy chế riêng cho loại hình xét tuyển này. Hầu hết đây là hình thức xét tuyển sớm nên thí sinh có thể chủ động chọn trường, chọn ngành hoặc xét tuyển kết hợp để có thêm nhiều cơ hội đặt chân vào một ngôi trường mơ ước.
 • Hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh chuẩn đầu ra hệ đại học: các trường đại học đều bắt buộc chuẩn đầu ra tiếng Anh và sinh viên có thể sử dụng chứng chỉ IELTS để hoàn thiện điều kiện này.
 • Xin việc dễ dàng hơn: Đa số các tập đoàn, công ty lớn, công ty quốc tế, công ty đa quốc gia đều yêu cầu ứng viên sở hữu chứng chỉ IELTS trong hồ sơ xin việc. Chứng chỉ IELTS, SAT giúp “nâng tầm” CV xin việc và mở ra nhiều cơ hội có được vị trí công việc tốt, mức lương thưởng hấp dẫn hơn.

Ở thời điểm hiện tại, IELTS và SAT không còn chỉ phục vụ cho các mục tiêu quốc tế. Tại Việt Nam, hai chứng chỉ này cũng đang ngày càng quan trọng và phổ biến hơn. Hi vọng, với bài viết trên đây, Ivy Online đã giúp các bạn có những thông tin chi tiết nhất về IELTS và SAT cùng những lợi ích thực tế mà chúng mang lại để sử dụng một cách hiệu quả nhất.