Tình hình tiêm vắc xin tại Mỹ

Theo tờ New York Times, đến ngày 11/8/2021, tại Mỹ đã có 196.100.000 người đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19, trong đó có khoảng 167.100.000 người đã được tiêm phòng đầy đủ. Mỹ cũng đã đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm chủng khi có khoảng 71,3 % người trên 18 tuổi đã được tiêm ít nhất một mũi.

Cũng theo Yahoo Life,  ngày 6 thg 4, 2021,  Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ thông báo gần 80% giáo viên và nhân viên trường học Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19.

Tiến sĩ Thomas Russo – Giáo sư và trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Đại học Buffalo ở New York – nhận định kết quả tiêm chủng này giúp “môi trường học đường sẽ an toàn hơn rất nhiều”. 

Như vậy, về cơ bản, môi trường học đường tại Mỹ đã trở nên an toàn, tạo điều kiện cho phép học sinh, sinh viên có thể đến trường học tập trực tiếp, thay vì phải học trực tuyến như trước đây

Chính sách xin visa và nhập cảnh Mỹ đối với du học sinh

Ông Rocco Costa, Phó trưởng bộ phận thị thực không di dân Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM trong cuộc trả lời báo Thanh niên cũng cho biết đến nay không có bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách cấp thị thực du học sinh, cũng không có yêu cầu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trước khi đến Mỹ. Nhưng để nhập cảnh vào Mỹ, tất cả hành khách phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành.

Mặc dù vậy,  1 số cơ sở giáo dục đại học có thể có những yêu cầu riêng biệt.

Ví dụ, Đại học Rutgers, Đại học Brown, Đại học Cornell, Đại học Nova Southeastern, Đại học Northeastern, Đại học St. Edward’s….đều ra thông báo kỳ học mùa thu này, tất cả sinh viên phải được chủng ngừa COVID-19 để tham gia các lớp học trực tiếp

Nhiều trường sẽ chủ động cho sinh viên tiêm vắc xin, tuy nhiên một số yêu cầu sinh viên phải chuẩn bị trước “hộ chiếu vắc xin” mới được đến giảng đường.

Học sinh nên chuẩn bị những gì?

 Do đó, để không có bất kỳ trục trặc nào trong việc nhập cảnh, các bạn du học sinh cần:

  • Liên hệ với văn phòng Dịch vụ sinh viên quốc tế của cơ sở giáo dục tại Mỹ trước để được hướng dẫn về việc tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19
  • Tuân thủ quy tắc 6K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Kiểm tra –  Không tụ tập – Khai báo y tế” để giữ an toàn cho chính bản thân và gia đình, tránh việc bỏ lỡ cơ hội nhập học vì không may nhiễm bệnh.
  • Hãy tiêm chủng ngay khi có thể, đừng chờ đợi, lựa chọn vắc-xin!
  • Lên kế hoạch và đăng ký xét nghiệm Covid-19 trước khi bay

𝗜𝘃𝘆𝗢𝗻𝗹𝗶𝗻𝗲 xin chúc các bạn du học sinh an toàn vượt qua đại dịch, thuận buồm xuôi gió nhập cảnh và học tập trên đất Mỹ!